admin@namtok.go.th 075-809-267

ข่าวประชาสัมพันธ์

อบต.น้ำตก ร่วมรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติดและโฟม


  23 พฤศจิกายน 2564 ,    อ่าน :   2785   ครั้ง

อบต.น้ำตก ร่วมรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติดและโฟม

การใช้ชีวิตประจำวันของคนในยุคปัจจุบัน แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราทุกคนเคยรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่อง “โฟม” แต่ท่านรู้หรือไม่ว่า กล่องโฟมที่ร้านอาหารนำมาใส่อาหารให้เรารับประทานนั้นมีอันตรายที่คาดไม่ถึงแฝงอยู่ นั่นคืออันตรายจากสารเคมีที่อยู่ในเนื้อโฟมซึ่งจะหลอมละลายออกมาปนเปื้อนในอาหารเมื่อสัมผัสกับอาหารร้อนจัดและมันจัด เมื่อสะสมในร่างกายเป็นเวลานานจะทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา
สารเคมีอันตรายที่พบในโฟม ได้แก่
1. สารสไตรีน (Styrene) เป็นสารก่อมะเร็ง ออกฤทธิ์ทำให้สมองมึนงง สมองเสื่อม หงุดหงิดง่าย ระบบฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ ผู้ชายมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้หญิงมีประจำเดือนผิดปกติและมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมากขึ้น และอาจส่งผลให้ทั้งชายและหญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งตับสูงขึ้นด้วย แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ตาม
2. สารเบนซิน (Benzene) เป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน สารชนิดนี้ละลายได้ดีในน้ำมัน เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นแรง หากได้รับสารชนิดนี้เป็นเวลานาน จะทำให้เป็นโรคโลหิตจาง เนื่องจากสารเบนซินจะทำลายไขกระดูก ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดลดลง
3. สารพทาเลท (Phthalate) เป็นสารที่มีพิษต่อระบบสืบพันธุ์ ทำให้ผู้ชายเป็นหมัน หากเป็นหญิงมีครรภ์ ลูกอาจมีอาการดาวน์ซินโดรมและอายุสั้นได้

รักชิวิต รักโลก ลดการใช้โฟมและถุงพลาสติกกันนะค่ะ 
 
 
 
ภาพประกอบข่าว